ลดหน้าท้องหลังคลอดยังไง? รวมวิธีลดหน้าท้อง ให้กระชับ ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

  • 28/03/2024
  • 96

 

 

โดยปกติแล้วหลังคลอดหน้าท้องของคุณแม่สามารถยุบเองได้ตามธรรมชาติ แต่บางคนอาจต้องใช้เวลานาน ในขณะที่บางคนหน้าท้องอาจไม่ยุบลงเลย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลตัวเองของแต่ละคน สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีปัญหานี้และกำลังกลุ้มใจว่าหน้าท้องหลังคลอด ลดยังไง จะลดน้ำหนักหลังคลอด 30 โลได้ไหม วันนี้เราได้รวบรวมสารพัดวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดมาฝาก ลองไปทำตามกันเลย

 

หน้าท้องหลังคลอด เกิดจากอะไร?

 

 

ปัญหาหน้าท้องหลังคลอด เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก (Diastasis Recti) ซึ่งโดยปกติแล้วหน้าท้องของคนเราจะมีกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Rectus Abdominis Muscle ซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยเนื้อเยื่อคอลลาเจน แต่เมื่อมีการตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อส่วนนี้จะถูกดันให้ยืดและแยกออกจากกัน เพื่อรองรับการขยายตัวของมดลูก ซึ่งหากเนื้อเยื่อคอลลาเจนที่หุ้มอยู่ขาดความยืดหยุ่น ก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติได้ช้า ทำให้หลังคลอดหน้าท้องไม่ยุบ หรือมีลักษณะย้วย หย่อนยาน ไม่กระชับ

 

สาเหตุที่ทำให้หน้าท้องหลังคลอดไม่กระชับ 

  

 

  • ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกรุนแรง เนื่องจากหน้าท้องขยายใหญ่มาก เช่น ตั้งครรภ์แฝด 
  • ผิวยืดและหดตัวอย่างรวดเร็ว ผิวบริเวณหน้าท้องจะยืดและหดตามขนาดของช่องท้อง หลังคลอดจึงเหมือนลูกโป่งที่ถูกปล่อยลมออกกะทันหัน ผิวที่เคยเต่งตึงจึงหย่อนคล้อย
  • ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ทำให้ช่วงตั้งครรภ์มีไขมันสะสมมากขึ้น เกิดอาการบวมน้ำ 
  • ความเครียดสะสม ความเครียดจากการเลี้ยงลูก ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดการสะสมของเซลล์ไขมันบริเวณหน้าท้อง
  • พักผ่อนน้อย ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเกรลินมากขึ้น ส่งสัญญาณไปที่สมองเพื่อกระตุ้นความหิว ทำให้คุณแม่รู้สึกหิวบ่อย และกินจุกจิกทั้งวัน

 

รวมวิธียกกระชับผิวหน้าท้องหลังคลอด

 

วิธีลดหน้าท้องหลังผ่าคลอด  

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด ยังไม่ควรออกกำลังกายหนักในช่วงแรก ให้เน้นการออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเร็ว โยคะ หรือทำท่าบริหารง่ายๆ นอกจากนี้การเลี้ยงลูกเอง และให้ลูกกินนมแม่ ก็ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด

ปัญหาท้องย้วยหลังคลอด สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย เช่น แอโรบิก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เวทเทรนิ่ง บริหารหน้าท้องด้วยท่าต่างๆ เช่น Crunches, Bicycle Crunches,  Plank หรือฝึกแขม่วท้อง จะทั้งช่วยลดไขมันสะสม และทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้น

 

 

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอดธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ นอกจากการออกกำลังกาย ลดหน้าท้องหลังคลอด พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ก็อาจจะเพิ่มการอยู่ไฟหลังคลอดเข้าไปด้วย โดยสามารถทำได้ตั้งแต่หลังคลอดประมาณ 4-5 วัน จะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไว ลดอาการบวม น้ำหนักลดลง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณสดใส 

วิธีลดหน้าท้องด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม

การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งหน้าท้องต้องรอหลังคลอดอย่างน้อย 3-6 เดือน โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาเนื้อส่วนเกินออก และตกแต่งหนังหน้าท้องใหม่ให้ดูสวยงาม

วิธีลดหน้าท้องด้วยการดูดไขมัน 

การดูดไขมันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดได้ แต่ต้องรอให้ร่างกายหายดีและฟื้นตัวเต็มที่เช่นกัน เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินสะสม แต่อาจไม่ช่วยเรื่องการยกกระชับเท่าที่ควร 

วิธีลดหน้าท้อง ด้วย Thermage FLX 

วิธี Thermage FLX วิธีนี้เป็นที่นิยมมาก เพราะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้หลังทำ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สะดวกสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยสลายไขมัน เพิ่มความกระชับ ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าท้องดูเนียนสวยอีกด้วย

 

ทำไมต้องทำ Thermage FLX สำหรับการลดหน้าท้องหลังคลอด

 

 

Thermage FLX คือเทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับ และสลายไขมันใต้ผิว ทำงานโดยการส่งพลังงานคลื่นความถี่ Capacitive Monopolar Radiofrequency (CRF) ลงไปใต้ผิว พลังงานจะไปแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจน ทำให้คอลลาเจนที่หย่อนยานหดตัว ผิวจึงกระชับขึ้น และยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง แน่นกระชับ ส่วนใหญ่นิยมใช้กับใบหน้า เช่น คนที่มีแก้มเยอะ แก้มห้อย มีเหนียงใต้คาง แต่สามารถนำมาใช้กับผิวหน้าท้องได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นทางลัดที่ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอด เร่งด่วน และทำให้หน้าท้องที่ย้วยกลับมากระชับโดยไม่ต้องผ่าตัดเลย

 

รีวิว หน้าท้องหลังคลอดหลังทำ Thermage FLX

 

หลังทำ Thermage FLX จะเห็นผลหลังทำประมาณ 20% และจะเห็นผลชัดเจนใน 1-3 เดือน ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-1.5 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งการทำ Thermage FLX บริเวณหน้าท้องหลังคลอด สังเกตได้เลยว่าหน้าท้องที่เคยย้วย หรือกองเป็นก้อน กลับมากระชับมากขึ้น รูปร่างดูดีขึ้น นอกจากนี้ผิวหน้าท้องที่แตกลาย เป็นรอยเหี่ยวย่น ก็ยังดูเรียบเนียนมากขึ้นด้วย 

ถามหมอ : “ทำไมต้องทำ THERMAGE FLX ช่วยอะไร ดีอย่างไร? เหมาะกับใคร”

ทักมาสอบถามหรือประเมินฟรี! โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ คลิก!

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ลดหน้าท้องหลังคลอด

 

 

แม่หลังคลอดทำยังไงให้ผอม 

หลังคลอดคุณแม่มีหลากหลายวิธีที่ช่วยหุ่นเฟิร์มกระชับ ไม่ว่าจะเป็น  พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดจัด, ทานอาหารจำพวกโปรตีนให้มากขึ้น, ออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้มากที่สุด, ดื่มน้ำต่อวันให้มาก ๆ หรือทำโปรแกรม Thermage FLX เพราะเป็นอีกตัวช่วยที่จะเข้ามาช่วยกระชับหน้าท้อง และยังทำให้ผิวหน้าท้องเรียบเนียน ไม่ต้องผ่าตัด และไม่เจ็บตัว

ทำไมหลังคลอดท้องไม่ยุบ 

หน้าท้องหลังคลอด เกิดจากกล้ามเนื้อหลังคลอดแยกออกจากกัน ทำให้มีความห้อยย้อยและไม่กระชับ ซึ่งเป็นอีกปัญหาใหญ่ที่คุณแม่หลังคลอดมักกังวลกัน

หลังคลอดหน้าท้องจะยุบตอนไหน 

โดยปกติแล้วนั้นหน้าท้องหน้าท้องหลังคลอดจะสามารถยุบได้ภายใน 1-2 เดือน หรือบางคนอาจนานถึง 6 เดือน – 1 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของคุณแม่แต่ละคน

หลังคลอดน้ำหนักลดลงกี่กิโล

คุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำหนักจะลดลงประมาณ 2-3 กิโลกรัม ซึ่งเกิดจากการสูญเสียน้ำจากที่ได้เกินมาระหว่างช่วงตั้งครรภ์