Hifu ทําได้บ่อยแค่ไหน? ทำทุกเดือนได้ไหม รวมข้อมูลการทำ Hifu

 • 21/06/2024
 • 94

Hifu คือนวัตกรรมที่ช่วยยกกระชับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ราวกับย้อนวัย สามารถทำได้ทั้งใบหน้า เหนียง ลำคอ ต้นแขน และต้นขา โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ชั่วคราว ประมาณ 6-8 เดือน หลายคนจึงมีคำถามว่า Hifu ทําได้บ่อยแค่ไหน ? Hifu ทำทุกเดือนได้ไหม ? บทความนี้จะมาตอบข้อสงสัย พร้อมสรุป Hifu ก่อนหลังทำ ต้องเตรียมตัว และดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย

Hifu ทำได้บ่อยแค่ไหน?

 

โดยทั่วไปผลลัพธ์ของการทำ Hifu จะอยู่ได้ประมาณ 6-8 เดือน สำหรับผู้ที่อายุยังน้อย และมีปัญหาผิวไม่มาก อาจไม่จำเป็นต้องทำบ่อย แนะนำให้ทำซ้ำทุก 1 ปีเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้ยาวนาน ส่วนผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป หรือมีปัญหาผิวเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อยชัดเจน ควรทำ Hifu ซ้ำทุก 6 เดือน จะช่วยคงความกระชับให้ผิวหน้าอย่างต่อเนื่อง

Hifu ทำบ่อยได้ไหม ต้องเว้นระยะเวลาเท่าไหร่

Hifu ทำบ่อยได้ไม่เป็นอันตราย ถ้าถามว่า Hifu ทำทุกเดือนได้ไหม ก็ต้องตอบว่าไม่ควรทำ เพราะ กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่จะค่อยๆ เกิดขึ้น และทำให้ผิวกระชับอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นจึงแนะนำให้เว้นระยะห่างในการทำแต่ละครั้งอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อไม่ไปรบกวน และทำลายการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวจากการทำ Hifu ครั้งก่อน

Hifu ช่วยอะไรบ้าง? ประโยชน์และผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับ

 

Hifu จะส่งพลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ลงไปในผิวชั้นลึกทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง แน่นเฟิร์ม ผิวที่หย่อนคล้อยจึงกลับมาเด้งกระชับ รูขุมขนเล็กลง ริ้วรอยจางลง รวมถึงช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม เปล่งปลั่งสดใส ลดการเกิดริ้วรอยในอนาคต นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาในคนที่มีเหนียงใต้คาง ทำให้กรอบหน้าคมชัด รูปหน้าเรียวสวยขึ้น

การเตรียมตัวและดูแลหลังการรักษาด้วย Hifu

เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีของการทำ Hifu ช่วงเวลาก่อนทำ 1 สัปดาห์ ควรมีการเตรียมตัว ดังนี้

 • เตรียมร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 
 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • งดรับประทานยาและวิตามินที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเกล็ดเลือด เช่น ยาแอสไพริน ยากลุ่ม NSAIDs, วิตามิน E, น้ำมันปลา, สารสกัดจากโสม ใบแปะก๊วย ฯลฯ
 • งดตากแดดจัดๆ อาบแดด หรือซาวน่า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคือง
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่รับประทานประจำ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน

 

HIFU หลังทำ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และดูแลตัวเอง ดังนี้

 • บำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดด เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว
 • ดื่มน้ำเยอะๆ ประมาณ 8 – 10 แก้ว หรือ 1.5 – 2 ลิตร ต่อวัน
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารที่โปรตีนสูง ช่วยเพิ่มคอลลาเจน เช่น ผักใบเขียว ปลาทะเลน้ำลึก ไข่ขาว เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

การดูแลหลังทำ Hifu ห้ามทำอะไรบ้าง? ข้อควรระวังและคำแนะนำ

 

 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะไปทำลายคอลลาเจนที่กำลังสร้างขึ้นใหม่ที่ใต้ผิวหนัง 
 • สามารถล้างหน้า ทาครีม และแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่หลังทำ Hifu ห้ามสครับผิว ขัดถูใบหน้าแรงๆ หรือนวดหน้า เป็นเวลา 1 สัปดาห์ 
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดจัดๆ ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30+ ขึ้นไปทุกวัน 
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อน เช่น อบไอน้ำ ทำซาวน่า 
 • หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง จะทำให้เกิดการกดทับ ผิวจะเกิดริ้วรอยได้ง่าย แนะนำให้นอนหงาย จะช่วยรักษาความตึงกระชับของผิวได้ดี 

ทำ Hifu เจ็บไหม?

ก่อนทำ Hifu แพทย์จะมีการแปะยาชาให้ เพื่อช่วยลดความเจ็บระหว่างทำ แต่ก็อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ หรืออาจมีอาการปวดๆ ตึงๆ  รู้สึกอุ่นใต้ผิว เป็นเรื่องปกติ หากไม่รู้สึกเจ็บเลย เป็นไปได้ว่าพลังงานอาจจะต่ำมาก จะทำให้ผลลัพธ์ Hifu หลังทำไม่ชัดเจน

Hifu อันตรายไหม

 

HIFU เป็นเครื่องมือยกกระชับที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ที่พัฒนามาจากคลื่นอัลตราซาวด์สำหรับตรวจครรภ์ จึงสามารถส่งพลังงานลงไปได้ลึกถึงชั้น SMAS โดยไม่กระทบต่อผิวชั้นนอก ไม่ทำให้เกิดรอยแผล และสามารถใช้ได้กับทุกบริเวณโดยไม่เป็นอันตราย ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำคอ รวมถึงบริเวณที่ผิวบอบบางอย่างรอบดวงตา 

Hifu เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาริ้วรอยแห่งวัย และความหย่อนคล้อย สำหรับใครที่สนใจ Aes Class Clinic มีทีมแพทย์ที่ชำนาญในการวิเคราะห์ปัญหาผิว พร้อมให้บริการด้วยเครื่อง HIFU เกรดพรีเมียมจากเกาหลี กับแพ็กเกจราคาสุดคุ้ม และโปรโมชันดีๆ อัปเดตทุกเดือน 

 

สนใจโปรแกรม Hifu แพทย์พร้อมออกแบบการ
รักษาเฉพาะบุคคล

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Hifu ทําได้บ่อยแค่ไหน

HIFU ทำทุกเดือนได้ไหม

HIFU เป็นเทคโนโลยีนี้มักถูกนำมาใช้ในการยกกระชับผิวหน้า ลดริ้วรอย และลดต้นปัญหาริ้วรอย โดยทั่วไป การทำ HIFU ไม่ควรทำบ่อยเกินไป ควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือนต่อครั้ง และควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้ให้บริการที่ทำการ HIFU ด้วย

HIFU กี่ช็อต ถึงจะเห็นผล

จำนวนช็อตของ HIFU อยู่กับสภาพผิวและวัตถุประสงค์ของการทำรักษา โดยทั่วไปแล้ว ผลลัพธ์จะเห็นได้หลังจากทำการ HIFU ในครั้งแรก อย่างไรก็ตามผลที่แน่นอนจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งบางคนอาจเห็นผลเร็ว  ในขณะที่บางคนอาจจะต้องใช้เวลานาน

 

หลังทําไฮฟู ห้ามทําอะไร 

การดูแลหลังทำไฮฟู ควรหลีกเลี่ยงหรือปฏิบัติเพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงตามมาได้ เช่น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เนื่องจากจะไปทำลายคอลลาเจนที่กำลังสร้างตัวใต้ผิวหนัง

ทำ HIFU มานอนตะแคงได้ไหม

ควรหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง เนื่องจากอาจทำให้บริเวณที่ทำให้ไฮฟู เกิดริ้วรอยหรือร่องแก้มได้ง่าย ดังนั้น แนะนำให้นอนหงาย เพื่อช่วยให้ผิวตึงกระชับ และไม่เกิดริ้วรอย

Tags