ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล? อยู่ได้นานแค่ไหน ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี 2567

 • 21/03/2024
 • 12

 

 

การฉีดโบท็อกซ์ เป็นหัตถการที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เพราะนอกจากจะช่วยลดริ้วรอย ยังสามารถใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวสวย แก้ปัญหาคิ้วตก ตาตก มุมปากตก และยังใช้ลดเหงื่อและกลิ่นตัวได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์มาฝาก พร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล ฉีดแล้วอยู่ได้นานหรือเปล่า หลังฉีดโบท็อกซ์ข้อห้ามมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันได้ในบทความนี้เลย

 

ฉีดโบท็อกซ์ กี่วันเห็นผล ใช้เวลานานหรือไม่ ?

 

สำหรับคำถามที่ว่าฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล ? ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วหลังฉีดโบท็อกซ์สามารถเห็นผลได้หลังทำ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ หากฉีดในตำแหน่งที่กล้ามเนื้อมีขนาดเล็ก เช่น หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว จะเห็นผลเร็ว ภายใน 3-4 วัน และเห็นผลชัดเจนใน 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นบริเวณกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ เช่น กราม จะใช้เวลานานกว่า โดยจะเริ่มเห็นผลประมาณ 1-2 สัปดาห์ และจะเห็นผลชัดเจนประมาณ 2-3 เดือน

 

ควรปฏิบัติตัวอย่างไรหลังฉีดโบท็อกซ์ ?

 

 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน เช่น ตากแดดกลางแจ้ง ซาวน่า อบไอน้ำ นั่งหน้าเตาอาหาร 2-4 สัปดาห์ 
 • .ใช้การประคบเย็น ห้ามประคบอุ่น เพื่อบรรเทาอาหารปวดตามจุดต่าง ๆ 
 • งดนอนราบและนอนตะแคง 4 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้โบท็อกซ์กระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่น
 • งดการแต่งหน้า 24 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการนวด ลูบ หรือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น 
 • งดออกกำลังกาย 1-2 สัปดาห์
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์
 • งดนวดหน้า 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันให้โบท็อกซ์คงที่ไม่สลายตัว

 

สาเหตุที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร ?

 

หากฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการได้รับโบท็อกซ์ปลอม แพทย์ขาดประสบการณ์การใช้โบท็อกซ์ เป็นต้น

แพทย์ขาดความชำนาญการ

หากแพทย์ฉีดโบท็อกซ์ไม่ตรงกับตำแหน่งกล้ามเนื้อที่ควบคุมการทำงานของบริเวณที่ต้องการ ก็จะทำให้ไม่เห็นผล และยังอาจส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อมัดอื่นด้วย จึงควรฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เท่านั้น

ปริมาณของโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์ในแต่ละจุดจะใช้ปริมาณไม่เท่ากัน หากฉีดน้อยเกินไปก็จะทำให้ไม่เห็นผล แต่หากฉีดในปริมาณที่มากเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกัน เพราะอาจจะโบท็อกซ์กระจายไปบริเวณอื่น และส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อที่อยู่ใกล้เคียง

ดื้อโบท็อกซ์

อาการดิ้อโบท็อกซ์มักพบในผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์ปลอม โบท็อกซ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อฉีดแล้วอาจเห็นผลในครั้งแรก แต่พอฉีดโบท็อกซ์ซ้ำในครั้งต่อๆ ไปจะเห็นผลน้อยลง หรือไม่เห็นผลเลย 

ซึ่งที่ AES CLASS CLINIC เราใช้โบท็อกซ์ที่ได้รับการรับรองจาก US FDA และยังบริการด้วยแพทย์ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์การใช้โบท็อกซ์ สามารถประเมินการรักษาปัญหาผิวของผู้เข้ารับบริการได้อย่างถูกต้อง

 

โบท็อกซ์ควรฉีดทุกกี่เดือน ?

 

ฉีดโบท็อกซ์ควรฉีดทุกกี่เดือน ยังเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ควรเว้นระยะห่างในการฉีดซ้ำอย่างน้อย 3 เดือน ถึงจะเห็นผลได้ชัดเจนแต่ก็ไม่ควรเว้นระยะห่างจากการฉีดโบท็อกซ์ครั้งแรกนานเกินไป แนะนำให้ฉีดซ้ำทุก 5-6 เดือน จะช่วยคงผลลัพธ์ได้ดีและยาวนานมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อจะหยุดทำงานอย่างต่อเนื่อง และกลับมาทำงานได้ยากขึ้น 

 

โบท็อกซ์ที่เหมาะสำหรับใคร ฉีดจุดไหนได้บ้าง กี่วันเห็นผล?

 

 

 1. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยหรือเส้นริ้วบริเวณหน้าผาก เห็นผลหลังฉีดประมาณ 3-4 วัน
 2. ฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ โหนกแก้มใหญ่ เห็นผลหลังฉีดประมาณ 2 สัปดาห์
 3. โบท็อกซ์ริ้วรอย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น ริ้วรอยบริเวณหางตา ร่องมุมปาก ระหว่างคิ้ว เห็นผลหลังฉีดประมาณ 3-7 วัน 
 4. ฉีดโบท็อกซ์ลดเหงื่อ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เห็นผลชัดเจนหลังฉีดประมาณ 2-4 สัปดาห์
 5. ฉีดโบท็อกซ์ลิฟต์กรอบหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเพิ่มความคมชัดของกรอบหน้า กระชับใบหน้า เห็นผลหลังฉีดประมาณ 3-4 วัน
 6. ฉีดโบท็อกซ์ตีนกา เหมาะสำหรับผู้ที่ริ้วรอยบริเวณหางตา เห็นผลหลังฉีดประมาณ 3-4 วัน

 

ผลข้างเคียงโบท็อกซ์ ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม

 

การฉีดโบท็อกซ์ไม่เป็นอันตราย หากโบท็อกซ์ที่ใช้เป็นของแท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญการ อย่างไรก็ตามอาจเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดได้ เช่น มีรอยแดงเล็กน้อย แต่ไม่เป็นอันตราย สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ

 

ฉีดโบท็อกซ์ ที่ไหนดี? ฉีดโบท็อกซ์ ราคาเท่าไหร่?

 

สิ่งที่จะต้องพิจารณาในการเลือกว่าจะฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดีมีอยู่ 2 ข้อ คือ โบท็อกซ์ที่ฉีดต้องเป็นของแท้ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยสากล US FDA และต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญการ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพราะการฉีดโบท็อกซ์ เป็นการฉีดสารเข้าไปที่กล้ามเนื้อ หากแพทย์ขาดความรู้ในด้านนี้ อาจทำให้ฉีดผิดตำแหน่งและเกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว ตาตก ฯลฯ ส่วนราคาฉีดโบท็อกซ์นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ยี่ห้อของโบท็อกซ์ ปริมาณ และบริเวณที่ฉีด สามารถเข้ารับบริการหรือปรึกษาได้ที่ AES CLASS CLINIC เรามีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการให้คำปรึกษา และออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคล ในราคาแพ็กเกจสุดคุ้มค่า!

เปลี่ยนหน้าบึ้งตึง มีริ้วรอย ให้กลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง!

ปรึกษาปัญหาผิวฟรี! หรือสนใจโปรแกรมโบท็อกซ์
สอบถามได้ที่ 
LINE

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล

 

โบท็อกซ์ 100 ยูทําอะไรได้บ้าง

สำหรับโบท็อกซ์ 100 ยูนิต นิยมใช้ฉีดกราม หรือลดริ้วรอยทั่วหน้าได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาผิวและดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาด้วยค่ะ 

ฉีดโบท็อกซ์ไม่ควรกินอะไร 

หลังฉีดโบท็อกซ์ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดรับประทานอาหารที่มีรสจัดมาก อาหารหมักดอง เพราะอาจทำให้เส้นเลือดขยายตัวได้ และทำให้โบท็อกซ์ไม่เซ็ตตัว หรือทำงานไม่เต็มที่

ฉีดโบท็อกซ์นอนตะแคงได้ไหม

หลังฉีดโบท็อกซ์ งดการนอนราบ นอนตะแคง 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด  เพราะอาจทำให้ตัวยาที่ฉีดเข้าไปเกิดการไหลและกระจายตัวไปยังสู่กล้ามเนื้อมัดได้ แนะนำใน 4 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีดโบท็อกซ์ให้นอนหนุนหมอนสูงอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อให้ศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าหน้าอก

ทำไมต้องเคี้ยวหมากฝรั่งหลังฉีดโบท็อกซ์

การเคี้ยวหมากฝรั่งหลังจากฉีดโบท็อกซ์ 5-10 นาที จะช่วยให้โบท็อกซ์เกิดการกระจายตัวได้ดีและออกฤทธ์ได้เร็วขึ้น  และยังช่วยให้โบท็อกซ์ดูดซึมได้ดีในบริเวณที่ฉีดด้วย

ฉีดโบท็อกซ์ ล้างหน้าได้ไหม

หลังฉีดโบท็อกซ์เสร็จแล้วสามารถล้างหน้าได้ หลังการรักษา 4 ชั่วโมงค่ะ และสามารถทาครีม และแต่งหน้าโดยใช้เครื่องเครื่องสำอางได้ในวันถัดไป