รักษานอนกรน ราคาเท่าไหร่ แก้ไขอาการนอนกรนด้วยเลเซอร์

  • 24/04/2024
  • 112

นอนกรนเป็นปัญหากวนใจของทั้งคนที่มีภาวะนอนกรนเองและ คนที่ต้องนอนร่วมเตียงกับผู้ที่มีอาการนอนกรน ซึ่งนอกจากมันจะกวนใจแล้วอาการนอนกรนยังถือเป็นอันตรายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงมาก่อนด้วยเช่นกัน บทความของเราในวันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการนอนกรน พร้อมวิธีแก้ไขอย่างเลเซอร์แก้กรน แบบไม่เจ็บตัว ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้า ตามไปดูสาระดี ๆ กันได้เลย           

อาการนอนกรนคืออะไร นอนกรนเกิดจากสาเหตุอะไร?

นอนกรน คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจจะแคบลง อันเกิดมาจากกล้ามเนื้อบริเวณคอหย่อนตัวในขณะหลับ ทำให้เมื่อหายใจจะเกิดการสั่นสะเทือนบริเวณทางเดินหายใจที่มีขนาดแคบกว่าปกติ ก่อให้เกิดเป็นเสียงดังออกมานั่นเอง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการกรน ดังต่อไปนี้ 

โรคภูมิแพ้ 

แน่นอนว่าโรคนี้เป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจโดยตรง ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่มักจะมีอาการนอนกรน เนื่องจากผนังกั้นจมูกอาจมีอาการบวม และทำให้หายใจลำบากในขณะนอน จนเกิดอาการกรนได้

ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน 

เนื่องจากมีผลการวิจัยว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก มักจะมีช่องทางเดินหายใจแคบกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ ส่งผลให้เกิดอาการกรนได้ง่าย

การรับประทานยาที่ก่อให้เกิดอาการง่วง 

ยาเหล่านี้นอกจากออกฤทธิ์กล่อมประสาทแล้วยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือบางรายอาจมีภาวะผนังกั้นจมูกบวมและก่อให้เกิดอาการกรนตามมาได้ 

เพศชายมีปัจจัยสูง

อาจจะฟังดูไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ แต่มีผลวิจัยออกมาแล้วว่าเพศชายมีโอกาสเกิดอาการกรนมากกว่าเพศหญิง อันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อบริเวณลำคอในขณะหลับของเพศชายที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปจะมีความคลายตัวง่ายกว่าเพศหญิง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไปบีบบริเวณทางเดินหายใจให้แคบลง ส่งผลทำให้กรนได้ในที่สุด

ทำไมนอนกรนถึงเป็นอันตราย มีวิธีรักษานอนกรนอย่างไร ?

อาการนอนกรนมีทั้งกรณีที่กรนปกติและเข้าข่ายอันตรายถึงชีวิต สำหรับกรณีแรกมักพบได้ทั่วไป มักเป็นอาการกรนจากช่องทางเดินหายใจตีบแคบ แต่ไม่ถึงกับปิดสนิท แต่หากใครเป็นบ่อย ๆ ก็ไม่ควรปล่อยไว้เช่นกัน เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการกรนแบบร้ายแรง ที่ช่องทางเดินหายใจถูกปิดสนิท อากาศไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งแน่นอนว่านั่นคือภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ใครที่กังวลและกลัวว่าตนเองจะเกิดภาวะกรนร้ายแรง วันนี้เรามีวิธีการรักษาอาการกรนมาแนะนำ 

รักษานอนกรน Sleep test

ขั้นแรกในการรักษาอาการนอนกรนมักจะเริ่มที่การ Sleep Test ซึ่งเป็นการตรวจประเมินการนอนหลับและอาการกรนในเบื้องต้น โดยจะมีแพทย์คอยสังเกตการณ์ ตรวจวัดระดับความลึกของการนอน ปริมาณออกซิเจน ความดังของเสียงกรน การเต้นของหัวใจ การกัดฟัน กัดกราม รวมไปถึงการสะดุ้งตื่นในช่วงกลางดึก

รักษานอนกรนด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือการทำ Snore Laser นิยมใช้กับผู้ที่มีปัญหานอนกรนในระดับเบื้องต้นไม่รุนแรง โดยจะใช้การยิงเลเซอร์ให้เกิดความร้อนภายในชั้นผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยลดอาการกล้ามเนื้อคอคลายตัวส่งผลทำให้เบียดบริเวณช่องทางเดินหายใจให้แคบลง ทำให้หายใจสะดวกมากยิ่งให้ในช่วงหลับ  ซึ่งจะช่วยลดอาการนอนกรนลงได้เช่นกัน

การรักษาโดยวิธีการไม่ผ่าตัด และผ่าตัด

อาการนอนกรนสามารถดูแลรักษาตัวเองได้ในเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เผื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณคอกระชับ ตึง กระชับ ลดอาการคล้ายตัวของกล้ามเนื้อคอ งดดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ง่าย  ส่วนการผ่าตัดจะมีหลายวิธี แต่จะขึ้นอยู่กับปัญหาที่ตรวจพบ และเจอในตำแหน่งใด เช่น เยื่อบุจมูกบวม จะทำการรักษาด้วยคลื่นวิทยุเพื่อลดขนาดลง เป็นต้น

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงในการนอนกรน

คนที่ที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคนอนกรนมี เช่น

  1. ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือผู้ที่มีน้ำหนักมากจนทางเดินหายใจส่วนบนแคบ 
  2. ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้บริเวณจมูก ริดสีดวงจมูก หรือสันจมูกเบี้ยว
  3. เพดานอ่อน ลิ้นไก่ยาวจึงต้องทำการผ่าตัดและเย็บตกแต่งเพดานอ่อน 

รักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ ทำไมถึงได้รับความนิยม และน่าสนใจ

การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ Snore Laser หรือ YAG Laser for Snoring เป็นการรักษาโดยการใช้เลเซอร์บริเวณลิ้น เพดานอ่อน กระพุ้งแก้ม ซึ่งเป็นการรักษาแบบไม่ผ่าตัด สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด โดยตัวเลเซอร์จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และช่วยขยายระบบทางเดินหายใจช่วงบนบริเวณนี้ให้กว้างขึ้น ทำให้สามารถหายใจได้ดีขึ้น จึงเป็นวิธีที่ได้รับความสนใจจากผู้ป่วยโรคนอนกรนเป็นจำนวนมาก

ผลเสียจากการนอนกรนหากไม่ทำการรักษา

หากมีอาการนอนกรน แต่ไม่ทำการรักษาอาจเกิดผลเสียที่อันตรายต่าง ๆ ตามมาได้มากมาย เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และยังรวมไปถึงการเกิดโรคที่เกี่ยวกับสมองและหลอดเลือดหัวใจ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญญาณอันตราย หรือในผู้ป่วยบางราย หากไม่รักษาอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

รักษานอนกรน ราคาเท่าไหร่ รักษานอนกรน ที่ไหนดี

หากใครที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่อยากมีภาวะหยุดกายใจขณะหลับ และลดปัญหากวนใจ สามารถเข้ารับการรักษาได้ที่ AES CLASS CLINIC ซึ่งทางเรามีโปรแกรมรักษานอนกรนได้อย่างตรงจุด 

  สนใจโปรแกรม Snore Laser แพทย์พร้อมออกแบบการ
รักษาเฉพาะบุคคล

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก! 

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรักษานอนกรน

นอนกรนแก้ไขยังไง

สามารถแก้ไขได้sหลากหลายวิธี

  1. ปรับท่านอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัว และควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน 
  2. รักษาน้ำหนักไม่ให้เกินค่ามาตรฐาน
  3. งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ควรทานยานอนหลับ
  4. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดอาการนอนกรนได้เป็นอย่างดี 

เราจะรู้ได้ยังไงว่าเรานอนกรน 

อาการนอนกรน จะเป็นเสียงที่เกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งจะไม่สามารถรู้ได้ด้วยตนเอง ดังนั้น ควรให้คนรอบข้างสังเกตอาการ หากมีอาการให้รีบทำการรักษา เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้ 

นอนท่าไหนไม่ให้กรน 

ปรับท่านอนใหม่ โดยการนอนตะแคงหรือนอนศีรษะสูงขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดอาการนอนกรนได้ 

นอนกรนแบบไหนอันตราย

สำหรับคนที่มีอาการนอนกรนเสียงดังเป็นประจำ อาจทำให้มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ หรือทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก สำลักน้ำลายขณะหลับ ทำให้ตื่นมาตอนเช้ารู้สึกไม่สดชื่น หรือนอนไม่เต็มอิ่ม