Ultherapy SPT คืออะไร ปรับใหม่แล้วยกกระชับผิวได้ดีกว่า?

  • 20/06/2024
  • 52

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีการยกกระชับผิวแล้ว อันดับหนึ่งที่ทำแล้วเห็นผลชัดเจนที่สุด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด นั่นก็คือการทำ Ulthera (อัลเทอร่า) ที่หลายๆคนคุ้นเคย แต่ล่าสุดก็ได้มีนวัตกรรมตัวใหม่ล่าสุดขึ้นมาเหมือนเป็นการอัพเกรดความสามารถของ Ulthera เพิ่มขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Ultherapy SPT หลายๆคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แกต่างจาก Ulthera ตัวเดิมแบบไหน ความสามารถและผลลัพธ์ในการรักษาจะเป็นอย่างไร วันนี้บทความนี้จะอธิบายความสามารถพิเศษของ Ultherapy SPT ให้เข้าใจกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ Ultherapy SPT คืออะไร?

Ultherapy SPT คือเครื่องยกกระชับผิวและริ้วรอยบนใบหน้าที่ใช้พลังงานคลื่นอัลตร้าซาวน์ความถี่สูงเพื่อยิงค่าพลังงานลงไปใต้ชั้นผิว เกิดความร้อนทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับขึ้น และยังไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและสร้างอีลาสตินใหม่ เทคโนโลยี Ultherapy SPT นั้นมีวิธีการรักษาแตกต่างจากเดิมคือ ตัว SPT ที่ย่อมาจาก S-See P-Plan T-Traet  ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ในการรักษาจาก Ulthera แบบเดิม

 

เทคนิค Ulthera SPT คืออะไร?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Ulthera SPT นั้นคือเทคนิควิธีการรักษาแบบใหม่ ซึ่งก็คือตัว SPT นั่นเอง ซึ่งแต่ละตัวย่อมีความหมายดังนี้

S – See  มองเห็น

เป็นการใช้เทคโนโลยี MFU-V (Microfocus Ultrasound With Visualization) เพื่อดูโครงสร้างของชั้นผิวที่เราต้องการแก้ไขปัญหาผ่านจอมอนิเตอร์แบบ Real time  จุดนี้แพทย์จะสามารถมองเห็นชั้นผิวที่อยู่ชั้นลึกได้อย่างชัดเจน และการที่แพทย์สามารถมองเห็นชั้นผิวหนังได้ชัดเจนทำให้การรักษานั้นยิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งรู้จุดที่ต้องการแก้ไขการรักษาก็ยิ่งแม่นยำมากกว่าการใช้เครื่อง Ulthera ทั่วไป

P – Plan วางแผนการรักษาเฉพาะคุณ

หลังจากที่แพทย์มองเห็นโครงสร้างชั้นผิวที่ต้องการการแก้ไขปัญหาแล้ว แพทย์จะวางแผนการรักษาโดยจะกำหนดตำแหน่งและความลึกของชั้นผิวที่จะส่งพลังงานลงไป การวางแผนนี้ทำให้การรักษาเกิดประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงสุด

T – Treat การรักษาที่แม่นยำ

เมื่อแพทย์ได้ทำการวางแผนการรักษาแล้ว ก็จะเริ่มการรักษาโดยการยิงพลังงานลงไปในแต่ละจุดและเลือกเทคนิคการยิงค่าพลังงานยกกระชับอย่างเหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำและตรงจุดมากที่สุด ขั้นตอนการทำก็เจ็บน้อยลง และเกิดผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ทำ อีกทั้งยังไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย

 

Ultherapy SPT มีหลักการทำงานอย่างไร?

 

หลักการทำงานของ Ultherapy SPT คือการยิงค่าพลังงาน(อัลตร้าซาวน์) สูงเข้าไปที่ใต้ชั้นผิวที่ต้องแพทย์กำหนดไว้ ความลึกที่ยิงลงไปนั้นคือชั้น SMAS ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นเดียวกันกับการผ่าตัดดึงหน้า  โดยค่าพลังงานนั้นจะเกิดความร้อนใต้ชั้นผิวหนังประมาณ 60-70 องศา เพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างคอลลาเจนกับอีลาสตินใหม่ จึงสามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า ยกกระชับผิว และริ้วรอยบนใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้น

 

Ultherapy STP ประกอบด้วยหัวยิงกี่ระดับ

ความแตกต่างของหัวยิงเครื่อง Ultherapy SPT ขึ้นอยู่กับความลึกที่แพทย์จะยิงพลังงานลงไปใต้ชั้นผิวบริเวณที่ต้องการรักษา และความต้องการของผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการใช้หัวยิงที่เหมาะสมกับสภาพผิวที่เราต้องการรักษานั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  • หัวยิงลึก 1.5 mm เหมาะสำหรับ ริ้วรอยผิวหนังชั้นบน เช่น รอบดวงตา จุดที่ผิวบาง จุดที่มีริ้วรอยเล็กๆไม่ลึกมาก
  • หัวยิงลึก 3.0 mm เหมาะสำหรับใบหน้าและลำคอเพื่อลดความหย่อนคล้อย กระชับไขมันและกระตุ้นคอลลาเจน
  • หัวยิงลึก 4.5 mm เหมาะสำหรับยิงชั้นผิวลึกระดับ SMAS ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นที่ต่อกับกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับการยกกระชับบริเวณช่วงกรามและคอ  

 

Ultherapy SPT เหมาะกับใครบ้าง?

 

Ultherapy SPT เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ต้องการความกระชับของผิวหน้าและลำคอ ให้กรอบหน้าชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเหมาะกับผุ้ที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ร่องแก้ม ร้องน้ำหมาก ริ้วร้อยใต้ดวงตา ทำให้ดูอิ่มฟูขึ้น หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับคิ้วตก ก็สามารถยกกระชับคิ้วให้เข้ารูปได้อีกด้วย

Ulthera vs Ulthera SPT  เปรียบเทียบเทคโนโลยีและผลลัพธ์การยกกระชับผิว

เรียกได้ว่า Ultherapy SPT นั้นคือเครื่องที่พัฒนามาจาก Ulthera ธรรมดา ดังนั้นเราจะเห็นหลักการทำงานและเป้าหมายในการรักษาที่เหมือนกัน เพียงแต่ Ulthera SPT นั้นเพิ่มเทคนิคใหม่เข้ามาอย่างที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อความแม่นยำขณะที่ทำและสามารถยืนยันผลลัพธ์ในการทำของแต่ละจุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากทำให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างปัญหาผิวที่ต้องแก้ไข และวางแผนเพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด ส่วน Ulthera จะเน้นการยิงแบบครอบคลุมทั้งใบหน้า การยิงยกกระชับไม่ได้เฉพาะเจาะจงเท่า Ulthera SPT จึงทำให้ผลลัพธ์อาจไม่แม่นยำเท่าเพราะไม่ได้ยิงเฉพาะจุด

ข้อควรระวังการทำ Ultherapy SPT

เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับการทำ Ultherapy SPT มีข้อควรระวังก่อนทำดังนี้

  1. หากมีประวัติการแพ้หรือโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการรักษาเพื่อทำการประเมิน

ก่อนการรักษา เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผิวหนัง หรือโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน

  1. หยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA BHA หรือ Retinoin หรือสารที่ทำให้ผิวไวต่อแสง เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิว
  2. หากใครที่มีปัญหาผื่นแพ้ ผิวหนังที่มีการติดเชื้อ ควรเลื่อนการทำออกไปก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้น

รีวิว การทำ Ultherapy SPT เจ็บไหม? 

 

การทำ Ultherrapy SPT คือวิธีการยิงพลังงานความร้อนอุณหภูมิ 60-70 องศาลงไปใต้ชั้นผิว โดยส่วนใหญ่แล้วหากเรากลัวเจ็บก็สามารถบอกกับทางทีมแพทย์ให้แปะยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปวดลงได้ แต่อาการเจ็บไม่ถึงกับมากจนทนไม่ได้ และเจ็บน้อยกว่า Ulthera แบบเดิม อีกทั้ง Ultherapy SPT ยังมีความแม่นยำในการยิงค่าพลังงานมากกว่า เนื่องจากแพทย์สามารถมองเห็นชั้นผิวหนังของเรา จึงสามารถลดโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงยิงไปโดนชั้นกล้ามเนื้อ หรือกระดูกได้อีกด้วย

Ultherapy SPT ที่ไหนดี? แนะนำสถานที่มีคุณภาพ

ควรเลือกทำ Ultherapy SPT ที่สถานพยาบาล คลินิกที่มีบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง และอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์ต้องได้รับการรับรองมาตรฐาน และต้องมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล 

โดย Aes Class Clinic มีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษาและช่วยแนะนำการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พร้อมกับอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการบริการที่ดีที่สุดค่ะ สนใจสอบถามข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

สนใจโปรแกรม Ulthera แพทย์พร้อมออกแบบการ
รักษาเฉพาะบุคคล

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ultherapy spt

Ulthera SPT ต่างกับ MPT ยังไง 

ทั้งสองเทคนิคนี้มีเป้าหมายหลักคือการยกกระชับผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่ SPT จะเน้นที่ความแม่นยำและการปรับแผนการรักษาในแบบเฉพาะเจาะจงมากกว่า ส่วน MPT จะเป็นกระบวนการที่ใช้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

Ulthera กับ Ulthera SPT ต่างกันยังไง

Ulthera และ Ulthera SPT เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยโดยใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ที่เน้นความลึกและพลังงานที่แตกต่างกันในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากเทคโนโลยี Ulthera โดยเน้นการปรับแต่งและความแม่นยำในการรักษามากขึ้น